Bạn có biết quy trình tái chế nhựa đúng cách như thế nào không?

Các sản phẩm từ nhựa như chai nước, áo mưa, bao bì… được sử dụng phổ biến trong cuộc sống và sau khi sử dụng trở thành phế liệu cần được xử lý để bảo vệ môi trường. Thay vì tiêu hủy nó, chúng ta có thể tái chế nó để mang lại hiệu quả kinh tế. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ đem đến cho bạn quy trình tái chế nhựa đúng cách như thế nào nhé.

Tại sao phải tái chế nhựa?

tai-che-nhua-dung-cach

Tái chế nhựa đúng cách vừa bảo vệ môi trường vừa đem lại hiệu quả kinh tế

Tái chế nhựa là một trong những phương pháp xử lý phế liệu nhựa hữu hiệu nhất hiện nay. So với việc sản xuất sản phẩm nhựa mới, nhựa tái chế giúp tiết kiệm năng lượng, giảm bớt các hoạt động sản xuất như khai thác, chế biến, vận chuyển… tiết kiệm hơn 70% năng lượng, tiết kiệm 90% các nguyên liệu cần sử dụng giảm 95% chất thải mỏ quặng… Do vậy, tái chế nhựa đúng cách là giải pháp tuyệt vời vừa bảo vệ môi trường vừa đem lại hiệu quả kinh tế.

Ngoài ra, đây cũng là phương pháp thân thiện với môi trường khi giảm năng lượng sản xuất, giảm lượng tiêu thụ nguồn tài nguyên thiên nhiên và lượng khí thải đưa ra môi trường. Theo kết quả thông kế của một số nghiên cứu, việc sử dụng nhựa tái chế đã giúp thế giới giảm đi hơn 17 triệu tấn khí CO2 mỗi năm dẫn đến giảm hơn 86% tình trạng ô nhiễm không khí và 40% ô nhiễm nước. Thực sự, đây là một phương pháp tuyệt vời vừa bảo vệ môi trường vừa đem lại hiệu quả kinh tế đáng kể.

Quy trình tái chế nhựa đúng cách tiêu chuẩn

quy-trinh-tai-che-nhua-dung-cach-nhat

Phân loại và sàng lọc chai nhựa trước khi tái chế

Quy trình tái chế nhựa đúng cách được thực hiện sẽ bao gồm các bước cơ bản như sau:

  • Bước 1: Sàng lọc (Sieving)
  • Bước 2: Phân loại quang học (Optical sorting)
  • Bước 3: Nghiền (Grinding)
  • Bước 4: Rửa sạch (Washing)
  • Bước 5: Khử trùng (Decontamination)
  • Bước 6: Kiểm tra thủ công (Manual checking)
  • Bước 7: Phân phối (Delivering)

Các vật dụng nhựa phế phẩm sẽ được thu gom, mang đi sàng lọc để loại bỏ cát và những mảnh vụn. Sau đó, dùng tia chiếu vào đế để phân loại thành HDPE, PET hay các loại khác. Sau khi phân loại, nhựa được kiểm tra thủ công và đem nghiền theo từng loại. Nhựa sau nghiền sẽ rửa sạch với nước nóng khoảng 1 tiếng. Sau cùng đem chúng phân  phối lại đối với các loại chai nhựa.

Tình hình tái chế nhựa hiện nay của các nước trên thế giới

tai-che-nhua-lam-chau-cay

Tái chế nhựa đúng cách giúp giảm tình trạng ô nhiễm môi trường tiết kiệm tài nguyên

Quốc gia Áo – Tái chế PET bằng công nghệ sinh học 

Thông thường, tái chế PET là đốt cháy hoặc nghiền nhỏ đem lại chất lượng sau tái chế rất kém và không hiệu quả. Một công ty ở Áo đã đưa ra giải pháp mới trong tái chế PET bằng việc sử dụng enzym của một loại nấm. Nhựa PET dưới tác động của loại enzym này sẽ phân hủy thành phân tử và dễ dàng được chuyển đổi thành nhựa chất lượng cao.

Na Uy – tái chế 97% chai nhựa 

Na Uy được coi là quốc gia tiên phong trên thế giới về phong trào tái chế nhựa đúng cách khi nước này đã tái chế được tới 97% chai nhựa được thông kế bởi tổ chức Infinitum. Trong đó, có tới 92% được tái chế thành nhựa chất lượng cao và tái sử dụng được, chỉ khoảng 1% là nhựa không thể tái chế bắt buộc phải thải ra môi trường. Số lần tái chế chai nhựa ở Na Uy có thể lên tới 50 lần. Điều này đã cho chúng ta thấy được Na Uy là một hình mẫu lý tưởng của cả thế giới trong việc xử lý phế phẩm nhựa.

Đức – Hạn chế sử dụng nhựa nguyên sinh

Đức cũng là một trong những nước đi đầu trong việc tái chế rác thải nhựa. Họ dùng rất ít nhựa nguyên sinh – một chất chế từ thành phẩm của dầu mỏ và dùng lần đầu. Ở các siêu thị Đức, nếu người dùng yêu cầu sử dụng túi nilon sẽ bị tính phí mà thay vào đó sẽ sử dụng các loại túi thân thiện với môi trường như túi giấy. Đồng thời, chính phủ Đức cũng đưa ra những chính sách rất tốt trong việc sử dụng vật liệu được tái chế nhiều lần.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về quy trình tái chế nhựa đúng cách mới nhất hiện nay. Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích trong việc xử lý và tái chế nhựa hợp lý. Hãy tiếp tục theo dõi Ly Nhựa Anh Khoa đã cập nhập thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé!

urlXem sản phẩm
Xem sản phẩm
Tư vấn thêm
Vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất
powered bymetu
Facebook