Các ký hiệu trên ly nhựa mà bạn nên biết

Khi bạn mua sắm các thực phẩm, đồ uống đã bao giờ bạn tự thắc mắc cho mình những ký hiệu trên bề mặt sản phẩm nhựa là gì hay không? Liệu nó có đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chính bạn hay không? Ở bài viết này Ly nhựa Anh Khoa sẻ chia sẻ cho bạn cụ thể hơn về các ký hiệu trên ly nhựa mà bạn nên biết trên thị trường nhé!

cac-ky-hieu-tren-ly-nhua-ban-nen-biet

Giải mã các ký hiệu trên ly nhựa mà bạn nên biết

Loại nhựa PETE – Các ký hiệu trên ly nhựa số 1 

Đây được biết đến là loại nhựa mà các chuyên gia khuyên người tiêu dùng không nên sử dụng nhiều. Thế nhưng loại nhựa số 1 này thường được sử dụng trong các ly nhựa để dựng các thức uống dạng lỏng, điển hình như các loại nước ngọt, nước chấm, nước trái cây và nước khoảng,…

Vì thế nên loại nhựa PETE số 1 này bạn chỉ nên sử dụng 1 lần duy nhất, không nên tái chế nhiều lần vì nó có chứa BPA, có khả năng dần hòa tan vào bên trong thức ăn sẽ gây ảnh hưởng dần đến sức khỏe của chính bạn. Đặc biệt hơn hết đó chính là khi gặp nhiệt độ cao quá trình hòa tan dần nhanh hơn. Chính vì thế bạn không nên dùng loại nhựa này để dựng các thực phẩm, thức uống trong lâu dài.

>> Bạn có biết: Bạn có biết quy trình tái chế nhựa đúng cách như thế nào không?

Loại nhựa HDPE – Được ký hiệu số 2

Loại nhựa này được đánh giá là một trong những loại nhựa tốt nhất vì thế nên nó có thể được dùng đựng các thực phẩm sử dụng trong lâu dài. Nhựa HDPE có độ bền về nhiệt khá cao và trơ về mặt hóa học, sẽ không thải ra các chất độc thấm vào trong thực phẩm.

Vì ưu điểm vượt trội này mà nhựa số 2 được dùng trong các vật dụng như: Chai nhựa, đồ chơi, túi nhựa, bình đựng dầu ăn và các loại bình đựng nhựa cứng khác,… Bạn có thể phân biệt loại nhựa này dễ dàng bằng mắt qua cách nhìn nhận bằng màu sắc, loại nhựa này thường có màu xanh làm khá là khác biệt.

Loại nhựa PVC – Các ký hiệu trên ly nhựa số 3

Các ký hiệu trên ly nhựa là PVC – nhựa số 3 thông thường bạn sẽ dễ bắt gặp khi sử dụng các loại màng bọc thực phẩm, bao bì, ly nhựa đựng nước, bình đựng dầu ăn,… Loại nhựa PVC này khá nguy hiểm cho người tiêu dùng vì nó chứa nhiều chất gây độc hại như phthalates và BPA, có thể thẩm thấu và hòa tan dần vào thực phẩm dưới tác dụng của nhiệt độ gây nên.

Chính vì thế nên bạn không nên sử dụng màng bọc thực phẩm khi ở nhiệt độ quá nóng, Tuyệt đối không nên dùng màng bọc thực phẩm cho vào lò vi sóng để hâm nóng thức ăn, nó có thể là một thói quen xấu sẽ khiến cho sức khỏe của bạn dần bị nguy hại thêm.

Loại nhựa LDPE – Ký hiệu số 4

Nhựa LDPE được sử dụng cho các sản phẩm dùng một lần như túi nhựa đựng các ly nhựa hoặc cũng có thể là găng tay nylon, túi nylon, hộp đựng bánh,… Loại nhựa số 4 dù trơ về mặt hoá học nhưng sự chịu nhiệt khá kém nên không được sử dụng trong các lò vi sóng để hâm nóng, tránh sử dụng trong nhiệt độ cao.

Loại nhựa PP – Các ký hiệu trên ly nhựa số 5

ky-hieu-so-5-tren-ly-nhua

Ký hiệu số 5 – loại nhựa PP trên ly nhựa

Nhựa PP là loại nhựa được hầu hết các chuyên gia khuyến khích bạn sử dụng vì nó có độ bền về nhiệt khá cao và trơ về mặt hóa học, giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Loại nhựa này thường hơi trong suốt, bạn có thể tái sử dụng loại nhựa này. Ngoài ra bạn còn có thể tận dụng để đựng nước trong thời gian dài mà không hề gây ra chất độc hại nào.

Loại nhựa số 5 này có tính bền nhiệt cao nhất có thể chịu nhiệt từ 130 -170 độ, thế nhưng nên được đựng trong hộp thực phẩm khi dùng trong lò nướng, lò vi sóng,… Tuy nhiên bạn chỉ nên dùng trong lò vi sóng tầm 2 – 3 phút không nên để quá lâu.

Loại nhựa PS – Nhựa tái sinh ký hiệu số 6

Nhựa PS là loại nhựa khá rẻ và nhẹ khi sử dụng vì thế nên thường dùng làm hộp xốp đựng thức ăn hoặc ly nhựa, muỗng, dĩa dùng một lần. Loại nhựa này có tính giải phòng chất độc vì vậy nên bạn không nên sử dụng loại nhựa này dựng các thực phẩm quá lâu.

Loại nhựa PC – Ký hiệu số 7 (hoặc không ký hiệu)

Loại nhựa PC thường có các ký hiệu trên ly nhựa là số 7 cực kỳ độc hại vì nó có chứa thành phần BPA, thường được sử dụng để sản xuất các thùng đựng hóa chất, hộp sữa chua, mì ăn liền,… Số 7 là ký hiệu cho loại nhựa không an toàn cho sức khỏe, đặc biệt hơn hết khi bạn đựng thực phẩm quá nóng sẽ gây nhiễm độc vào thức ăn, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Kết luận

Bài viết trên đây là những chia sẻ của Ly nhựa Anh Khoa về các ký hiệu trên ly nhựa. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ có cho mình được nhiều thông tin hữu ích.

urlXem sản phẩm
Xem sản phẩm
Tư vấn thêm
Vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất
powered bymetu
Facebook